"Học, học nữa, học mãi"

Chủ nhật - 02/10/2022 20:00
Đối với cách mạng Việt Nam, tư tưởng của Lênin đã mở ra những chân trời mới, soi đường, chỉ lối cho nhân dân ta trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn vận dụng một cách sáng tạo những tư tưởng của Lênin vào điều kiện cụ thể của Việt Nam, tiến hành Cách mạng tháng Tám thành công, đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thống nhất Tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.
Học, học nữa, học mãi
Học, học nữa, học mãi

Chúng ta biết được từ thời xa xưa, biết bao vị anh hùng cũng như biết bao nhà cách mạng với ý chí cũng như tầm nhận thức trong việc học tập rất cao, đặc biệt Lê-Nin, nhà cách mạng kiệt xuất của nhân loại. Tên tuổi của người gắn liền với cuộc cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, đối với thế hệ trẻ, tên tuổi của Lê-Nin đã trở nên thân thuộc với câu nói đi vào lòng người như một lời nhắc nhở với một ý nghĩa sâu sắc “ học, học nữa, học mãi” Việc học là một chặng đường đầy khó khăn và thử thách, đặc biệt đối với các bạn trẻ, khi nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập mà không ngừng trau dồi, nâng cao kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau, học tập không phải ngày một ngày hai, học là học suốt đời đúng như hàm ý của câu nói Lê Nin mang lại, hãy cùng  giải thích câu nói học học nữa học mãi qua bài phân tích dưới đây.

Xã hội ngày một đi lên theo hướng hiện đại hóa, việc đáp ứng mọi nhu cầu xã hội đòi hỏi trách nhiệm của thế hệ trẻ cần được nâng cao để góp phần trong việc xây dựng đất nước giàu đẹp hơn. Con người từ khi sinh ra đã được học hỏi kiến thức từ sự cảm nhận thiên nhiên, đến khi cất tiếng khóc chào đời sau đó học nói từ những từ điều đơn giản như tiếng gọi bập bẹ "ba” “mẹ”. Tất cả đã hình thành ý thức học tập của các bạn trẻ và được hình thành phát triển theo thời gian, việc học tập ngày càng quan trọng như Bác Hồ có nói "học không phải học cho đủ lớp để đi làm mà học còn có ý nghĩa là học mãi đến già, học những cái mình chưa biết” Chỉ có con đường học tập, con đường của tri thức là con đường đưa các bạn trẻ đến thành công một cách an toàn nhất, một con người được đi học đầy đủ sẽ là lợi thế tốt hơn những người không muốn đi học, khi không biết mục tiêu trong việc học như thế nào, lợi thế trong công việc, cũng như lợi thế trước những cơ hội tốt đẹp mà bản thân có được. Vấn đề học tập luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm, bàn tán nhiều nhất không chỉ của các phụ huynh mà còn của xã hội, thời đại chạy đua với tri thức, cạnh tranh trong năng lực, vị thế, vì thế việc học tập là quá trình dài và mãi mãi. “Học, học nữa, học mãi” luôn là lời nhắc nhở khéo léo đối với thế hệ trẻ về vai trò của việc học tập đối với cuộc sống của các bạn sau này. Câu nói của Lê-Nin như một chân lý cho một thời đại phát triển và con người không ngừng đi tìm tòi và sáng tạo chân lý đó để đem lại lợi ích không chỉ cho bản thân mà còn phát triển đất nước đi lên giàu đẹp.

Câu nói “ học, học nữa, học mãi” mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đi sâu vào trong nhận thức của mỗi người dân. Để hiểu được nội dung câu nói chúng ta cần hiểu “học, học nữa, học mãi’ là gì?

giai thich hoc hoc nua hoc mai la gi

Học ở đây được hiểu là công việc mà mỗi chúng ta phải làm mỗi ngày và có thể là suốt đời, là sự tìm hiểu, khám phá những điều mình chưa biết, là quá trình hoạt động tư duy trí tuệ, thúc giục con người bắt đầu học tập, tích lũy kiến thức và rèn luyện bản thân để tăng hiểu biết và tăng khả năng trình độ về mọi lĩnh vực. Học ở đây không chỉ học kiến thức trong trường lớp mà chúng ta còn phải học các kỹ năng, học ở ngoài đời, học cách làm người. “Học nữa, học mãi” ở đây có thể hiểu rằng, kiến thức xã hội ngày một đi lên chứ không có sự lùi lại, không ai đợi chờ bạn hay biết bạn lĩnh hội kiến thức đó xong chưa, vì thế không được thỏa mãn với những gì mình đã có, mà phải không ngừng trau dồi kiến thức, kiến thức bạn có được so với tri thức nhân loại thật nhỏ bé, chúng như hạt cát nhỏ giữa biển cả bao la, mỗi lần học tập cũng là một lần giúp các bạn nâng cao trình độ bản thân, thấy được bản thân vượt trội từng ngày khi tiếp thu kiến thức. Do đó, học tập luôn được khuyến khích, học nữa học mãi, học không phân biệt tuổi tác, thời gian, hoàn cảnh như nào, học mọi lúc mọi nơi, nhưng phải biết mình học gì, đặt ra mục tiêu cho bản thân trong việc học tập để có định hướng cụ thể và rõ ràng nhất trong việc học tập.

Khi giải thích câu nói học học nữa học mãi bạn sẽ biết rằng đây là câu nói có ý nghĩa to lớn mà Lê-Nin mang lại trong việc tiếp nhận tri thức của con người, giá trị câu nói vô cùng cao đẹp và luôn được phát huy mạnh mẽ. Khi kiến thức là vô tận, việc học tập lại càng quan trọng.

+ Học tập mới giúp con người ta biết được những vấn đề mà chính bản thân không có khả năng phân tích được như quy luật tự nhiên, những hiện tượng mà con người thường thấy mà không biết giải thích như nào như nguyệt thực, nhật thực… tất cả những thứ khó hiểu đó được ta biết đến khi học tập kiến thức, khi học môn địa lý ta biết được quỹ đạo thời gian là gì, khoảng cách múi giờ ở các quốc gia khác nhau như thế nào, hay đơn giản biết được đất nước có được độc lập tự do trong hoàn cảnh nào khi học môn lịch sử. Khi bản thân chúng ta không muốn tụt lùi, trở thành những con người lạc hậu, đi sau thời đại thì việc học học nữa học mãi luôn được đề cao.

+ Học tập có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao, chứng tỏ khả năng bản thân trong từng lĩnh vực của cuộc sống, qua bài giải thích câu nói học học nữa học mãi sẽ giúp chúng ta có thể tồn tại và phát triển hơn trong xã hội hiện đại. Hãy tưởng tượng việc áp dụng các kiến thức cũ, việc dừng lại ôn tập chúng với tốc độ chậm thì kết quả sẽ như thế nào, khi thời gian thì không ngừng trôi, kiến thức ngày một lớn lên. Tương lai như thế nào, một cuộc sống tốt đẹp hay không là do bản thân các bạn quyết định, không ai có thể học thay các bạn, cũng như không ai thực hiện ước mơ hộ các bạn, đừng để người khác lấy bạn để thực hiện ước mơ của họ, như thế nhân cách bản thân sẽ bị hạ thấp xuống cả về kiến thức lẫn tâm hồn, hãy trau dồi kiến thức bản thân mỗi ngày như việc bạn chăm sóc cho một chậu hoa, để nó mang lại hương thơm cho căn phòng của bạn thì việc nâng niu, chăm chút nó nảy mầm, nở hoa là quan trọng, giống như chuẩn bị tất cả mọi thứ đẹp nhất trong mọi bước đường đi đến vinh quang.

+ Trong cuộc sống có biết bao nhiêu tài giỏi, biết bao cơ hội, công việc tốt chờ đợi mình, liệu bản thân có nắm bắt được không, nếu các bạn không học tập, chỉ coi việc học là trách nhiệm của phụ huynh đưa ra cho bản thân mình, dừng lại khi thấy mệt mỏi chán nản thì các bạn không xứng đáng tận hưởng với những gì mà ông cha ta cố gắng xây dựng vun đắp để có được ngày hôm nay, cũng như câu nói của Lê-Nin, tâm huyết cũng như mọi sự gửi gắm hy vọng đặt trong những câu tục ngữ, ca dao, mong muốn thế hệ sau phát huy và xây dựng nó lớn mạnh. Khi không ý thức được việc học tập, vừa không đem lại tri thức cho bản thân, vừa không mang lại sự hy vọng cho gia đình và trở thành người công dân vô ích của xã hội.

+ Học tập trước hết là đem lại ích cho bản thân, có kiến thức các bạn có thể tìm kiếm được công việc tốt cho mình, tự nuôi sống bản thân và gia đình mình mà không phụ thuộc vào ai, nhưng học tập phải có kế hoạch cụ thể, học một cách khoa học thì kết quả đem lại mới cao được

Hiểu được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của câu nói ‘học, học nữa, học mãi” mà các bạn trẻ có sự nhận thức cao hơn trong việc học tập, đặc biệt khi lên các lớp lớn, một thái độ, suy nghĩ tích cực, chủ động trong mọi tình huống mọi vấn đề là cần thiết trong việc học tập và lĩnh hội kiến thức.

Khi giải thích câu nói học học nữa học mãi bạn sẽ biết nên vận dụng như thế nào vào học tập để đạt kết quả tốt nhất. Học tập trên trường từ thầy cô, bạn bè là điều mà mỗi bạn học sinh cần phải thực hiện ở mỗi độ tuổi, thực tế trong cuộc sống, đạo đức giúp các bạn có thể giao tiếp với mọi người, sử dụng lời nói của bản thân để chinh phục cũng như thuyết phục mọi người theo ý kiến quan điểm của mình, để đạt được điều này, chúng ta cần sự hỗ trợ về kiến thức khoa học, xã hội. Học trên trường là môi trường học với những khuôn khổ riêng, những quy định đặt ra cho các bạn trẻ để rèn luyện cho các bạn trong việc tu dưỡng đạo đức, ý thức học tập cao, thầy cô là người truyền đạt những tri thức cho trẻ và trách nhiệm của các bạn là có ý thức thái độ học tập tốt để kiến thức tiếp thu được là hoàn hảo nhất. Trong từng giai đoạn trẻ học tập, tiếp xúc với môi trường học mới, phương pháp dạy mới là điều dễ thấy, các bạn phải biết chọn lọc kiến thức học được một cách khoa học, để phục vụ quá trình tiếp thu tri thức hiệu quả nhất.

Khi không còn ngồi trên ghế nhà trường nữa, việc học tập cũng được duy trì như câu nói Lê- Nin nói “học học nữa học mãi”, học bên ngoài xã hội, học tập và áp dụng kiến thức vào công việc một cách khoa học, không chỉ học trên sách vở mà học những trải nghiệm thực tế cũng rất cần thiết. Việc học tập là không bao giờ dừng nếu bạn có niềm tin và hy vọng vào tương lai, niềm tin vào bản thân thì việc học càng được nâng cao. Không ai chê trách hay phản ánh quãng đường bạn đi ngắn hay dài, họ chỉ cần biết kiến thức bạn đạt được ở mức độ nào, bạn thực sự có đam mê, ham học hỏi kiến thức đó một cách thực sự không và kết quả trong việc học tập đó đem lại cho bản thân bạn lợi ích gì.

Khi giải thích câu nói học học nữa học mãi bạn sẽ thấy rằng có thể học ở bất kỳ đâu bạn muốn và bạn thích, miễn là kiến thức bạn học được phải là của bạn, học trong thời gian rảnh, học qua những bài hát giúp các bạn rất nhiều trong việc học tập, nhận thức được việc học tập ngay khi còn nhỏ là trách nhiệm mà mỗi phụ huynh nên tạo cho con em mình thói quen tốt, học tập trên lớp hay tự học chưa thể đáp ứng đầy đủ việc học tập của con, cha mẹ nên có phương pháp tốt nhất cho các bạn trẻ và lựa chọn gia sư tại nhà là phương án đem lại hiệu quả nhất. 

Thực tế, khi hiểu được lợi ích của câu nói “học, học nữa, học mãi” , học sinh sinh viên phải áp dụng nó như bài học cho chính bản thân về nguyên tắc học tập. Nhưng vẫn có một số bạn trẻ, đi ngược với những gì câu nói đó mang lại, sự lười học, lười tiếp thu bài tập do không có mục tiêu cụ thể, rõ ràng, không có hướng đi cũng như sự tự giác, tự chủ trong hành động của bản thân.
 

loi hoc sai lam

 

+ Học tập vì sự chống đối, học đối phó với thầy cô, cha mẹ, học tủ, học vẹt là những tình trạng thường thấy ở các bạn học sinh yếu kém, học mà không hiểu bản chất thực sự của kiến thức, học cho xong với trách nhiệm học vì cha mẹ bắt học, chứ không nghĩ đến đó là vai trò trách nhiệm của mình

+ Giải thích câu nói học học nữa học mãi cho thấy tầm quan trọng, lợi ích trước mắt là vượt qua các kỳ thi, khi kiến thức nhiều lên, nhiều bài kiểm tra hơn sẽ khiến các bạn khó tiếp thu bài và sẽ suy nghĩ tiêu cực cũng như có những hành động không tốt hiện ra trong đầu các bạn, thực hiện chúng trong vô thức để có được kết quả mà cha mẹ mong muốn, dẫn đến các hiện tượng gian lận thi cử, mua điểm để được điểm cao, đó là những vấn đề xấu luôn được phê phán trong môi trường giáo dục học tập của trẻ.

+ Một số bạn trẻ kiêu ngạo với kiến thức của bản thân đang có, tự tin quá mức vào bản thân mình, chủ quan trong việc học tập, không muốn lắng nghe học hỏi kiến thức của người khác, vì lòng tự trọng cao mà không biết được kiến thức là một thứ vô hạn, bạn không biết được tương lai của bạn như thế, cũng như không biết con người ta đã nỗ lực phấn đấu bao nhiêu để có kết quả như ngày hôm nay, khi có người muốn trao kiến thức cho bạn học hỏi là lúc muốn kiến thức bạn tốt hơn, vì việc lắng nghe là chuyện không khó, nhưng vì thái độ ứng xử không tốt đem lại bất lợi cho chính bản thân các bạn và nhân cách sẽ bị đánh giá thấp, hãy biết tiếp thu kiến thức ngay cả khi bạn biết về nó giúp bạn nhận được sự yêu mến của mọi người và học tập sẽ tiến bộ hơn.

Khi giải thích câu nói học học nữa học mãi của Lê-Nin sẽ thấy ẩn chứa nhiều lời khuyên ý nghĩa và thấm thía mang nhiều giá trị nhân văn cao đẹp, hãy cố gắng học tập để theo kịp với thời đại của thế hệ mới, thời đại về tri thức luôn được nâng cao, thời đại bắt tay vào hành động nhiều hơn và lời nói, xây dựng xã hội phồn vinh hơn.

 

Tác giả: ĐNThuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thí Sinh Có Thành tích tốt
 • 10
  Nguyễn Bảo Gia Hoan
  Tìm hiểu Luật trẻ em 2018
 • 10
  Phan Nhật Diện
  Tìm hiểu Luật trẻ em 2018
 • 10
  Võ Nguyễn Tường Vy
  Tìm hiểu Luật trẻ em 2018
 • 10
  Nguyễn Minh Thuận
  Tìm hiểu Luật ATGT
 • 10
  Lê Hồ Anh Mỹ
  Tìm hiểu Luật ATGT
 • 10
  Phan anh Khôi
  Tìm hiểu Luật trẻ em 2018
 • 10
  Võ Thị Kim Ngân
  Tìm hiểu Luật trẻ em 2018
 • 10
  Phan anh Khôi
  Tìm hiểu Luật trẻ em 2018
 • 10
  Vũ Thị Ánh duyên
  Tìm hiểu Luật ATGT
 • 10
  Lê Hoài Phương Vy
  Tìm hiểu Luật trẻ em 2018
Giới thiệu

Vài nét sơ lượt về Trường THCS Hồng Sơn

Từ ngày thành lập đến nay, hoạt động của trường đã đi vào nền nếp khá vững chắc. Các đoàn thể nhà trường đều được công nhận vững mạnh. Đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt tình công tác. Cơ sở vật chất của trường được đầu tư hàng năm đáp ứng được nhu cầu phát triển trường lớp. Năm học 2021 - 2022, trường...

Sơ đồ nhà trường
Sơ đồ nhà trường
Thông báo
Thông báo thời gian tựu trường, biên chế lớp học
Thông báo thời gian tựu trường, biên chế lớp học Nhà trường thông báo đến toàn thể CB - GV - NV và các em học sinh lịch tựu trường năm học 2023 - 2024.
Văn Bản Mới

KHT35/23-24

Kế hoạch Tuần 35, Năm học: 2023 - 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 64 | lượt tải:24

KHT34/23-24

Kế hoạch Tuần 34, Năm học: 2023 - 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 38 | lượt tải:23

40/KH-THCS

Kế hoạch Tháng 05, Năm học 2023 - 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 58 | lượt tải:18

KHT33/23-24

Kế hoạch Tuần 33, Năm học: 2023 - 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 40 | lượt tải:12

KHT32/23-24

Kế hoạch Tuần 32, Năm học: 2023 - 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 48 | lượt tải:15

KHT31/23-24

Kế hoạch Tuần 31, Năm học: 2023 - 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 64 | lượt tải:22

KHT30/23-24

Kế hoạch Tuần 30, Năm học: 2023 - 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 43 | lượt tải:10

14/QĐ-THCS

Quyết Định Về việc ban hành Quy chế thi đua, khen thưởng của trường THCS Hồng Sơn Năm học 2023-2024 (điều chỉnh bổ sung)

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 52 | lượt tải:28

KHT29/23-24

Kế hoạch Tuần 29, Năm học: 2023 - 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 44 | lượt tải:12

30/KH-THCS

Kế hoạch Tháng 04, Năm học 2023 - 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 49 | lượt tải:13
TÀI KHOẢN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Video Clip Hoạt động
Thống kê
 • Đang truy cập38
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm37
 • Hôm nay7,128
 • Tháng hiện tại100,154
 • Tổng lượt truy cập819,553
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi